Menu Nóng
Nóng
Mới nhất
Mới

Vụ nhà báo Khashoggi: Mỹ “úp mở” thời hạn ra quyết định trừng phạt

02/11/2018 | 14:06   Thời sự
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ quyết tâm điều tra đến cùng vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại đại sứ quán Ả rập Xê út, song cũng nhấn mạnh rằng để đi đến quyết định trừng phạt Hoa Kỳ vẫn cần thời gian để thu thập đủ bằng chứng về các đối tượng liên quan.

“Chúng tôi đang tiếp tục làm rõ tính tổng thể của các sự kiện. Chúng tôi cũng đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người mà chúng ta xác định là có liên quan đến vụ giết người này. Có thể sẽ mất thêm một vài tuần nữa để thu thập đủ bằng chứng, chúng tôi sẽ làm điều đó”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh KMOX, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ cần một vài tuần nữa để thu thập thông tin về những người có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Ảrập Xê út, Jamal Khashoggi, rồi mới áp đặt lệnh trừng phạt.

Nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi, người từng làm việc cho tờ báo Washington Post của Mỹ và sống ở Mỹ từ năm 2017. 

Ông Khashoggi được ghi nhận mất tích ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/10 sau khi ông này vào tòa nhà Tổng lãnh sự quán A rập Xê út ở Istanbul.

Vụ nhà báo Khashoggi: Mỹ “úp mở” thời hạn ra quyết định trừng phạt - Ảnh 1.

Nhà báo Jamal Khashoggi

Vào đêm ngày 20/10, Đài truyền hình quốc gia Ả rập Xê út đã công bố thông điệp của Tổng công tố viên nước này, theo dữ liệu sơ bộ, nhà báo Khashoggi tử vong sau một cuộc tranh cãi với nhân viên lãnh sự quán. Liên quan đến vụ việc này, có 18 người đã bị bắt giữ.


  • Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Vết rạn trăm năm

Vụ việc không những gây nên căng thẳng ngoại giao giữa A rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. 

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Đức và Pháp đã đưa ra một thông cáo chung bày tỏ sự quan ngại sâu sắc và yêu cầu câu trả lời rõ ràng từ Riyadh.

Cái chết của nhà báo kỳ cựu cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ của vương quốc này với đồng minh thân cận nhất là Mỹ. 

Như đã biết, Hoa Kỳ và Ả rập Xê út có mối quan hệ trong các lĩnh vực ổn định thị trường dầu, thương mại, bán vũ khí, hợp tác trong các nỗ lực hòa bình Trung Đông và chống khủng bố. Washington coi Riyadh là đồng minh quan trọng để kiềm chế sức mạnh của Iran trong khu vực.

theo Infonet

Trí Đức

Trí Thức Trẻ

http://soha.vn/vu-nha-bao-khashoggi-my-up-mo-thoi-han-ra-quyet-dinh-trung-phat-20181102162720209.htm
Có thể bạn quan tâm
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © Copyright 2018. Theme by Search Marketing.